ยิ้มฟันสวยด้วยแครนเบอร์รี่

  • -

ยิ้มฟันสวยด้วยแครนเบอร์รี่

 ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ แครนเบอรี่
    แครนเบอร์รี่เป็นผลไม้สีแดงในตระกูลเบอร์รี่ที่เต็มไปด้วยแอนติออกซิแอนท์ ช่วยล้างพิษในเลือดและป้องกันโรคหัวใจนั้น กำลังได้รับความสนใจในวงการแพทย์ขณะนี้ค่ะ     ผลการวิจัยล่าสุดจากมหาวิทยาลัยโรเซสเตอร์ในกรุงนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ระบุว่าแครนเบอร์รี่ป้องกันฟันผุและโรคเหงือกได้

เพราะแครนเบอร์รี่นั้นช่วยป้องกันไม่ให้แบคทีเรียชื่อ สเปตรปโตค็อกคัสมาเกาะที่ผิวเคลือบฟัน ช่วยลดการก่อตัวของพลัค (plaque) ที่จะนำไปสู่การเกิดโรคเหงือกและโรคฟันผุได้ โดยนักทดลองได้นำน้ำผลไม้ที่มีส่วนผสมของผลแครนเบอร์รี่ร้อยละ 25 จำนวน 2 หน่วยบริโภค มาราดลงบนฟันเทียมที่ใช้ในห้องทดลอง พบว่าช่วยลดแบคทีเรียเกาะผิวเคลือบฟันได้ร้อยละ 67-85

แต่ก็มีข้อควรระวังคือ แครนเบอร์รี่มีความเป็นกรดสูง และความเป็นกรดก็สามารถทำลายเคลือฟันได้ ดังนั้นจึงควรรับประทานได้ปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ใช่ดื่มทั้งวัน วิธีการหนึ่งที่ทำได้คือ นำแครนเบอร์รี่ใส่ลงในอาหาร เพราะความเป็นด่างในน้ำลายจะช่วยเจือจางกรดได้

ดร. เมอร์วิน ครูเอียด แห่งศูนย์ฟันขาวของลอนดอน บอกว่าถ้าดื่มวันละ 1 แก้วก็ไม่เป็นไร หากแต่ต้องเป็นการดื่มรวดเดียวไม่ใช่จิบตลอดวัน

ดร.ไนเจล คาร์เตอร์ จากมูลนิธิสุขภาพช่องปากแห่งสหราชอาณาจักรได้ให้คำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับบทบาทของการบริโภคน้ำแครนเบอร์รี่เพื่อลดปัญหาฟันผูว่า ควรจะให้เป็นเพียงการเสริมวิธีการป้องกันฟันผุหลัก นั่นคือการแปรงฟันวันละ 2 ครั้งด้วยยาสีฟันที่มีสารฟลูออไรด์จะดีกว่า

     อย่างนี้เขาเรียกว่า อย่าเพิ่งไว้ใจคนแปลกหน้าค่ะ

ที่มา : นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 151

Please follow and like us:

ข่าวสารและกิจกรรมล่าสุด

Accessibility