ผื่นผิวหนังในเด็ก

  • -

ผื่นผิวหนังในเด็ก

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ผิวในเด็ก

         ผิวของเด็กนั้นบอบบางมาก ยิ่งช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยมักพบ “ผื่น” พ่อ-แม่จึงควรให้ความสำคัญกับการดูแลผิว อ่อนๆ ของลูกมากเป็นพิเศษ

          พญ.นุชนาฏ รุจิเมธาภาส นายแพทย์ชำนาญการ งานโรคผิวหนัง สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (รพ.เด็ก) ให้ข้อมูลว่า ผื่นเป็นกลุ่มอาการของโรคที่แสดงอาการทางผิวหนัง โดยในวัยเด็กมักมีปัญหามาก อาทิ ผดร้อน ผื่นผิวหนังอักเสบ ภูมิแพ้ผิวหนัง (atopic dermatitis) ผื่นผ้าอ้อม (diaper rash) เป็นต้น ซึ่งแต่ละโรคมีวิธีการรักษาและคำแนะนำที่แตกต่างกัน

          ในกรณี 1.ผดร้อน ที่พบบ่อยในเด็ก เนื่องจากการระบายความร้อนทางเหงื่ออาจจะยังไม่ดีนัก แนะนำให้หลีกเลี่ยงอากาศร้อนจัด ใส่เสื้อผ้าที่โปร่ง หรืออาบน้ำบ่อยขึ้น อยู่ในห้องที่อากาศถ่ายเทได้ดี ไม่ร้อนอบอ้าว ถ้าผื่นไม่หายภายใน 1 สัปดาห์ควรพาลูกไปพบแพทย์ 2.ผื่นผิวหนังอักเสบ (eczema) เริ่มจากลักษณะผิวหนังแห้ง เป็นวงๆ ผิวค่อนข้างสาก และแห้งเป็นขุย ในทารกมักพบบริเวณแก้ม ลำคอ และด้านนอกของแขน ถ้าปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้ผิวแตกจนเกิดการติดเชื้อ การดูแลเบื้องต้น ได้แก่ อาบน้ำอุณหภูมิปกติ หลังจากอาบน้ำควรทาครีมทั่วร่างกาย หากผื่นแดงคันมาก อาจต้องใช้ยาสเตียรอยด์ ทาในช่วงสั้นๆ แต่ควรได้รับคำแนะนำและสั่งยาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ 3.ผื่นผ้าอ้อม (Diaper rash) สามารถรักษาได้ และแนะนำควรเลือกใช้ผ้าอ้อมที่มีเจลซึมซับและทำด้วยวัสดุระบายอากาศได้ดี ควรเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกอย่างน้อยทุกๆ 2-3 ชั่วโมง หรือทุกครั้งที่ลูกถ่ายหนัก และทำความสะอาดทุกครั้งก่อนเปลี่ยนผ้าอ้อมใหม่ และอาจทาครีมเพื่อช่วยป้องกันผิวหนังไม่ให้ถูกสารระคายเคือง

     

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

Please follow and like us:

Accessibility