ภาวะกระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน

  • -

ภาวะกระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ภาวะกระเพาะปัสสาวะ

          ภาวะกระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน หรือภเรียกง่ายๆ ว่า “โอเอบี” คือ ภาวะที่เราไม่สามารถกลั้นปัสสาวะไว้ได้เมื่อรู้สึกปวดปัสสาวะ จำเป็นต้องหยุดกิจกรรมที่ทำอยู่เช่น ทำงานบ้าน ดูทีวี นั่งประชุม นั่งเรียนหนังสือ เป็นต้น โดยมีอาการร่วมอื่นๆ ได้แก่ ปัสสาวะบ่อยขึ้นมากกว่า 8 ครั้งต่อวัน ต้องลุกมาปัสสาวะหลังนอนหลับ บางครั้งมีปัสสาวะเล็ดราดร่วมด้วย โดยไม่สามารถตรวจพบพยาธิสภาพอื่นๆ ในระบบทางเดินปัสสาวะ เช่น การติดเชื้อ มะเร็ง กระเพาะปัสสาวะอักเสบหลังการฉายแสง นิ่ว เป็นต้น

          “โอเอบี” เกิดได้จากหลายสาเหตุ ปัจจุบันยังไม่ทราบแน่ชัด ซึ่งสาเหตุต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดภาวะนี้ ได้แก่ การที่กระแสประสาทที่สั่งการมายังกระเพาะปัสสาวะมีความผิดปกติทำให้กระเพาะปัสสาวะมีการบีบตัวบ่อยและมากกว่าปกติ โดยที่ยังมีปริมาณปัสสาวะน้อยกว่าปกติ ปัจจัยส่งเสริมที่ทำให้เกิดอาการมากขึ้น ได้แก่ กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานอ่อนแรง เส้นประสาทบางส่วนถูกทำลาย หลังการผ่าตัดช่องท้องบริเวณอุ้งเชิงกราน น้ำหนักเกิน ภาวะหลังหมดประจำเดือน ยาบางชนิด แอลกอฮอล์ ชา กาแฟ

          ภาวะ “โอเอบี” ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตอย่างชัดเจนทั้งทางร่างกายและจิตใจ อาทิ มีการอับชื้นหรือติดเชื้ออันเกิดจากปัสสาวะที่เล็ดราดออกมา ผลกระทบในการเข้าสังคม หลีกเลี่ยงสังคม ไม่กล้าออกไปข้างนอกเนื่องจากกังวลเรื่องการปัสสาวะ ผลกระทบในการทำงาน ทำงานไม่ต่อเนื่อง ผลกระทบในการเดินทาง กังวลในการหาห้องน้ำระหว่างการเดินทาง ผลกระทบต่อการนอนหลับ เนื่องจากต้องลุกไปเข้าห้องน้ำหลังนอนหลับทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ เกิดความอาย ความกังวล อยู่บ้านตลอดเวลา หรือ เกิดอาการซึมเศร้าเนื่องจากโรคดังกล่าว

          การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ส่งเสริมให้อาการของ ภาวะ “โอเอบี” มากขึ้น

          1. ลดอาหารและเครื่องดื่มที่มีผลต่ออาการผิดปกติของกระเพาะปัสสาวะ เช่น ชา กาแฟ เครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของ คาเฟอีน แอลกอฮอล์ ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ช็อกโกแลต รวมถึงอาหารรสจัด

          2. ควบคุมน้ำหนัก ไม่ให้มากเกินค่ามาตรฐาน

          3. งดการสูบบุหรี่ เองผูก เนื่องจากภาวะท้องผูกส่งเสริมให้กระเพาะปัสสาวะทำงานผิดปกติได้

          5. ดื่มน้ำสะอาดให้เพียนื่องจากสารในบุหรี่มีผลต่อการทำงานของกระเพาะปัสสาวะ และบุหรี่ทำให้มีอาการไอ ซึ่งมีผลทำให้เกิดปัสสาวะเล็ดราดขณะไอได้

4. หลีกเลี่ยงอาการท้งพอ ประมาณ 8-10 แก้ว เนื่องจากากรดื่มน้ำน้อยส่งผลให้น้ำปัสสาวะมีความเข้มข้นสูง ทำให้เกิดระคายเคืองกระเพาะปัสสาวะได้

          ผู้ที่มีอาการของ “โอเอบี” ควรไปพบศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะเพื่อขอคำปรึกษา เพราะภาวะนี้สามารถรักษาให้หายหรือทำให้อาการดีขึ้นได้

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์นิวร้อยแปด

Please follow and like us:

Accessibility