ร้องไห้หนักมาก มีประโยชน์เยอะกว่าที่คิด

  • -

ร้องไห้หนักมาก มีประโยชน์เยอะกว่าที่คิด

ดูคลิปไวรัลโฆษณาสุดซึ้ง ละครดราม่า หรือจะเป็นภาพยนตร์สุดกินใจ เราก็จะร้องไห้แบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว ก็แค่ปล่อยมันออกมาเลยค่ะ เพราะจะช่วยให้สุขภาพคุณดีขึ้นได้

คุณอาจเป็นอีกคนหนึ่งที่ชอบน้ำตาไหลแบบไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะดูคลิปไวรัลโฆษณาสุดซึ้ง ดูละครแล้วอินจัด หรือจะเป็นภาพยนตร์สุดกินใจ ก็จะทำให้เราร้องไห้แบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว อยากร้องไห้ก็แค่ปล่อยมันออกมาเลยค่ะ เพราะจะช่วยให้สุขภาพคุณดีขึ้นได้ มาดูประโยชน์ของการร้องไห้กันว่า ภายใต้ความเศร้านั้นดีต่อสุขภาพอย่างไร

ทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นทันที

หลังได้ร้องไห้ระบายเรื่องเศร้าจิตที่ไปพบเจอ แล้วพร้อมเล่าเรื่องให้เพื่อนฟังไปด้วย นั่นถือว่าเป็นการร้องไห้ที่ดี แต่มีผลการวิจัยในอเมริกาชี้ออกมาว่า การร้องไห้ต่อหน้าคนเยอะๆ กลับไม่ได้ให้ผลดีเหมือนกันนะ ทางที่ดีลองเล่าเหตุการณ์ที่สะเทือนใจให้กับเพื่อนสนิทหรือครอบครัวเราฟัง เพราะพวกเขาคือคนที่เข้าใจความรู้สึกเราได้ระดับนึง

ช่วยกระชับมิตร

มีการวิจัยในอิสราเอลว่า การร้องไห้เป็นตัวกลางช่วยกระชับมิตรด้วย ไม่ว่าเราจะสับสนในการใช้ชีวิต อกหัก หรือได้รับความกดดันจากสถานการณ์ต่างๆ นั้น ไม่เพียงแค่คนที่เห็นคุณร้องจะเกิดความเห็นใจ พวกเขายังช่วยเป็นกำลังใจให้คุณ เลยเกิดเป็นความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นระหว่างญาติและเพื่อนๆ ด้วย

เลิกกังวลง่ายกว่า

คนที่มีความสุขจนสามารถร้องไห้ออกมาได้ หรือที่ฝรั่งเขาเรียกว่า Tears of Joy กลับกลายเป็นเครื่องมือช่วยให้คุณกลับมามีอารมณ์แจ่มใสได้เร็วขึ้นด้วย เพราะการร้องไห้เป็นการระบายอารมณ์ที่ค้างในใจให้หมดในระดับนึง สังเกตได้เวลาหลังร้องไห้แล้ว สมองถึงโล่ง แปลกแต่จริงนะเนี่ย

ปรับการเต้นหัวใจให้ช้าลง

จากการวิจัยในเนเธอร์แลนด์กล่าวว่า เมื่อเกิดความเศร้าหรือเสียใจอย่างหนัก หัวใจของคุณจะเต้นระรัวขึ้นเพราะความเครียด แต่การร้องไห้จะช่วยลดความเครียดและลดระดับการเต้นของหัวใจได้ ซึ่งเป็นที่มาว่าทำไมคนมักคิดว่าการร้องไห้เป็นประสบการณ์ที่ดี

ที่มา : เว็บไซต์ lisaguru.com

Please follow and like us:

Accessibility