แสดงความยินยอมการใช้คุกกี้

เว็บไซต์ของเรามีการใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การท่องเว็บที่ดียิ่งขึ้นต่อผู้ใช้ ก่อนใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อไป คุณตกลงและยอมรับเว็บไซต์ของเรา นโยบายการใช้คุกกี้

อาการเตือน”เสี่ยงมะเร็งลำไส้” – โรงพยาบาลราชวิถี

อาการเตือน”เสี่ยงมะเร็งลำไส้”

  • -

อาการเตือน”เสี่ยงมะเร็งลำไส้”

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ มะเร็งลำไส้

ปัจจุบันการแพทย์ได้มีการพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว โรคต่างๆ นั้นก็พัฒนาตามการรักษา มีความรุนแรง ความรวดเร็วที่จะเกิดโรคนั้นจากแต่ก่อน ซึ่งมะเร็งลำใส้ก็นับว่าเป็นภัยร้ายที่คุกคามชีวิตคนทั้งโลกอย่างรวดเร็ว ผู้ป่วยจะมารู้ตัวอีกครั้งก็ตอนป่วยในระยะที่หนักๆ เสียแล้ว สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนี้ก็เหมือนกับการเกิดโรคมะเร็งทั่วไป ก็คือ การบริโภคอาหารที่ไม่ถูกต้อง เน้นเนื้อสัตว์มากเกินไป มีไขมันมากเกินไป ใยอาหารน้อย หรืออาหารประเภทปิ้งย่าง การใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่มีการดูแลตัวเอง สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ หรืออาจเกิดจากพันธุกรรม

อาการเสี่ยงมะเร็งลำไส้

1. การขับถ่ายเปลี่ยนไป หรือผิดปกติไปจากเดิม เช่น จากที่เคยอุจจาระทุกเช้าสม่ำเสมอ เกิดอาการไม่อุจจาระในช่วงเช้าเลย

2. มีเลือดปนอยู่ในอุจจาระ จะมีลักษณะเป็นมูกเลือกออกมาพร้อมกับอุจจาระ

3. มีอาการท้องเสียสลับกับอาการท้องผูก

4. มีการบีบตัวของลำไส้จึงทำให้ปวดมวลท้องเป็นระยะ เมื่อคลำอาจพบก้อนในช่องท้องบริเวณด้านขวาตอนล่าง

5. ขนาดของอุจจาระเล็กลงอย่างเห็นได้ชัด

6. อยากเข้าห้องน้ำ หรือมีอาการปวดเบ่งบริเวณทวารหนักตลอดเวลา แต่เมื่อเข้าไปก็อุจาระไม่ออก หรือมีอาการถ่ายไม่สุด

7. รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีแรง ซีด เบื่ออาหาร และน้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ

แนวทางการป้องกันและรักษา

– สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเรื่องของการทานอาหาร ประเภทปลา ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ถั่ว และเมล็ดธัญพืช ผักใบเขียว ที่เป็นอาหารที่มีกากใยสูงมากๆ เนื้อสัตว์แต่น้อย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมัน

– วางแผนการใช้ชีวิตประจำวันให้ดี มีตารางการออกกำลังกายควบคู่ไปกับการทำงานในแต่ละวันด้วย หาเวลาผ่อนคลายกับงาน เช่น ไปดูหนัง ฟังเพลง เล่นดนตรี

– หมั่นตรวจสุขภาพประจำปี เป็นการป้องกัน และรักษาไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ

– เมื่อตรวจพบก้อนมะเร็ง ปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และรับการรักษา เช่น การผ่าตัดเอาก้อนเนื้อมะเร็งออกไป การฉายรังสี และการให้เคมีเพื่อฆ่าเซลล์มะเร็ง

มีผลสำรวจเกี่ยวกับโรคมะเร็งลำไส้ออกมาว่า ไม่เพียงแต่ผู้ใหญ่อายุ 30 ปีขึ้นไปที่มีโอกาสเป็นโรคนี้ ช่วงอายุวัยรุ่น วัยทำงานก็เสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งลำไส้ขึ้นได้ ถ้าไม่ดูแลตัวเองให้ดี หักโหมงานมากเกินไป ร่างกายไม่ได้พักผ่อนหรือได้รับสารอาหารตามความเหมาะสม ทุกคนควรหันมาใส่ใจสุขภาพของตัวเองให้มากกว่าเดิม เพราะโรคร้ายนี้ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเราอีกต่อไป

ที่มา : เว็บไซต์ ASTV ผู้จัดการออนไลน์

Please follow and like us:

ข่าวสารและกิจกรรมล่าสุด

Accessibility