เรื่องน่ารู้ : ข่า
ข่าเป็นพืชที่มีลำต้นอยู่ใต้ดินเรียกว่าเหง้า อยู่ในตระกูลขิง เป็นพืชสมุนไพรทั้งของไทยและอินโดนีเซียนิยมนำมาใช้ในการประกอบอาหาร เป็นเครื่องเทศช่วยแต่งกลิ่นอาหาร ดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์
ข่าเป็นพืชที่มีลำต้นอยู่ใต้ดินเรียกว่าเหง้า อยู่ในตระกูลขิง เป็นพืชสมุนไพรทั้งของไทยและอินโดนีเซียนิยมนำมาใช้ในการประกอบอาหาร เป็นเครื่องเทศช่วยแต่งกลิ่นอาหาร ดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ นิยมใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องแกงหรือน้ำพริก ใช้ปรุงรสในอาหาร เช่น ต้มข่า ต้มยำ ผัดเผ็ด ในทางสมุนไพรมีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยรักษาโรคหลอดลมอักเสบ ช่วยขับเลือดลมให้เดินสะดวก นอกจากนี้น้ำมันหอมระเหยจากข่ามีประโยชน์ต่อระบบทางเดินหายใจ และมีส่วนช่วยแก้อาการหวัด ไอ และเจ็บคอได้….
อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/agriculture/546349