แสดงความยินยอมการใช้คุกกี้

เว็บไซต์ของเรามีการใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การท่องเว็บที่ดียิ่งขึ้นต่อผู้ใช้ ก่อนใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อไป คุณตกลงและยอมรับเว็บไซต์ของเรา นโยบายการใช้คุกกี้

แนะวิธีเพิ่ม “นมแม่” ง่ายๆ – โรงพยาบาลราชวิถี

แนะวิธีเพิ่ม “นมแม่” ง่ายๆ

  • -

แนะวิธีเพิ่ม “นมแม่” ง่ายๆ

แนะวิธีเพิ่ม

สธ.แนะวิธีเพิ่ม “นมแม่” แบบไม่ต้องพึ่งอาหารเสริม ชูผักผลไม้แบบไทยๆ ช่วยกระตุ้นน้ำนมได้ ย้ำแม่ดื่มน้ำเปล่ามากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ประคบร้อนเต้านมช่วยเพิ่มปริมาณและผ่อนคลาย

จากกรณีสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ออกมาเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อผลิตภัณฑ์อาหารเสริม “ฟีนูแคป” ที่มีการอวดอ้างสรรพคุณว่าสามารถช่วยเพิ่มและบำรุงน้ำนมมารดาได้ ซึ่งไม่เคยมีการอนุญาตให้โฆษณาลักษณะเช่นนี้

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และโฆษก สธ. กล่าวว่า การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวในช่วง 6 เดือนแรก มีประโยชน์ต่อทั้งแม่และทารก ทั้งทางร่างกายและจิตใจ สารอาหารและภูมิต้านทานต่างๆ จะถูกส่งผ่านไปยังทารก ในระหว่างการให้ลูกกินนมแม่ฮอร์โมนแห่งความรักความผูกพันจะหลั่งออกมา สร้างสายสัมพันธ์ระหว่างแม่และลูกให้แนบแน่นมากขึ้น ในระยะให้นมลูก แม่ต้องการพลังงานและสารอาหารเพิ่มขึ้น จึงจำเป็นต้องได้รับสารอาหารให้เพียงพออย่างมีคุณภาพ ซึ่งไม่จำเป็นต้องซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมารับประทาน เพราะอาจเป็นเหยื่อของการโฆษณาเกินจริง ขอแนะนำให้บริโภคผักที่ช่วยให้น้ำนมของแม่เพิ่มขึ้นและหาได้ง่ายในท้องถิ่น เช่น หัวปลี ใบกระเพรา ใบโหระพา เมล็ดขนุนต้ม พริกไทย ขิง ฟักทอง มะรุม ใบแมงลัก กุยช่าย ตำลึง มะละกอ ฟักทอง พุทรา รวมทั้งใช้สมุนไพรที่มีสรรพคุณในการกระตุ้นน้ำนม เช่น แปะตำปึง อาจนำมาทำเมนู เช่น แกงเลียงหัวปลี ยำหัวปลี เป็นต้น

นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า เนื่องจากในระยะ 6 เดือนแรกทารกจะได้รับนมแม่เป็นอาหารหลัก การสร้างน้ำนมจะยังคงอยู่เนื่องจากถูกกระตุ้นจากการดูดของลูก การเจริญเติบโตของทารกจึงขึ้นอยู่กับปริมาณและคุณภาพของน้ำนม ถ้าน้ำนมไม่ถูกดูดหรือปั๊มจนเกลี้ยงเต้าอย่างสม่ำเสมอจะทำให้ปริมาณน้ำนมลดลง การที่น้ำนมเกลี้ยงเต้าอย่างสม่ำเสมอจะทำให้ปริมาณน้ำนมเพิ่มขึ้น วิธีที่ดีที่สุดในการกระตุ้นน้ำนม คือการดูดเร็ว ดูดบ่อย ดูดให้ถูกวิธี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 3 วันแรกหลังทารกเกิด แม่ควรผ่อนคลายไม่เครียด และจำเป็นต้องได้รับสารอาหารให้เพียงพอเหมาะสมและหลากหลายด้วย

นอกจากนี้ แม่ควรดูแลตัวเองควบคู่กันไป ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้ 1.ควรดื่มน้ำเปล่าในปริมาณมาก เพื่อช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมและทดแทนน้ำที่เสียไป ร่างกายจะไม่อ่อนเพลีย 2.พักผ่อนให้เพียงพอ ให้สามีช่วยแบ่งเบาภาระหน้าที่งานบ้าน เพื่อร่างกายแม่จะได้ฟื้นตัวเร็วขึ้น 3.นำถุงร้อนหรือผ้าประคบร้อนมาคลึงบริเวณเต้านมก่อนจะให้นมลูก ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมและทำให้คุณแม่ผ่อนคลายลง 4.ทานบ่อยๆ แต่เน้นอาหารที่เป็นประโยชน์ เพื่อเป็นการดูแลสุขภาพร่างกายของแม่และดูแลรูปร่างหลังคลอด เช่น การทานอาหารเพิ่มน้ำนม โดยลดคาร์โบไฮเดรตและไขมันลง โดยเฉพาะ ชา กาแฟ 5.ในเวลาที่ลูกหลับ คุณแม่ควรจะปั้มนมและแช่ในตู้เย็นไว้ เพราะหากติดภารกิจใดๆ ก็ยังสามารถนำนมที่เตรียมไว้ มาแช่ในน้ำอุ่น และให้ลูกดื่มได้

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์

Please follow and like us:

ข่าวสารและกิจกรรมล่าสุด

Accessibility