แสดงความยินยอมการใช้คุกกี้

เว็บไซต์ของเรามีการใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การท่องเว็บที่ดียิ่งขึ้นต่อผู้ใช้ ก่อนใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อไป คุณตกลงและยอมรับเว็บไซต์ของเรา นโยบายการใช้คุกกี้

ครึ่งปีไทยติดไวรัสซิกา 97 ราย – โรงพยาบาลราชวิถี

ครึ่งปีไทยติดไวรัสซิกา 97 ราย

  • -

ครึ่งปีไทยติดไวรัสซิกา 97 ราย

Tags : 

นพ.อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า จากข้อมูลตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบันพบว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสซิกาสะสม 97 ราย ใน 10 จังหวัด 16 อำเภอ 26 ตำบล 42 หมู่บ้าน

Zika_3ปัจจุบันสามารถควบคุมสถานการณ์ให้ปลอดผู้ป่วยได้แล้ว เหลือเพียง 2 จังหวัด คือ จ.บึงกาฬ และเพชรบูรณ์ ที่อยู่ในช่วงของการควบคุม 28 วัน หากไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ก็สามารถประกาศเป็นพื้นที่ปลอดโรคได้ โดยขณะนี้สำนักระบาดวิทยา และเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ให้การดูแลอย่างเข้มข้น ส่วนกรณีหญิงตั้งครรภ์ก็ได้สั่งการให้ดูแล เฝ้าระวังในทุกคน ไม่เฉพาะผู้ที่ป่วยเท่านั้น

นพ.อำนวย กล่าวว่า ประเทศไทย พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสซิกามาตั้งแต่ปี 2555 ขณะนั้นการแพทย์ของไทยยังไม่สามารถตรวจหาเชื้อได้ ต้องส่งเชื้อไปตรวจที่ประเทศสหรัฐอเมริกา พบผู้ป่วยเฉลี่ยปีละ 5-7 ราย แต่ปีนี้มีการระบาดของโรค ติดเชื้อไวรัสซิกาทั้งภูมิภาคและทั่วโลก ประเทศไทยก็มีผู้ป่วยสะสมใน 10 จังหวัด แต่ไม่ใช่การระบาดทั้งจังหวัด เพียงแค่พบผู้ป่วยประปราย 1-2 รายเท่านั้น แต่ก็เทียบไม่ได้กับที่มีการระบาดในอเมริกาใต้

อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ขณะนี้โรคที่มียุงลายเป็นพาหะอย่างไข้เลือดออกในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมากราฟค่ามัธยฐานของผู้ป่วยก็ลดลงจากที่มีการคาดการณ์ไว้ คิดว่าเราจะสามารถควบคุมโรคซิกาได้เช่นเดียวกัน จึงขอให้ประชาชนมั่นใจ และขอความร่วมมือในการกำจัดยุงลาย แหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ป้องกัน ตัวเองไม่ให้ยุงกัด

ทั้งนี้ จากรายงานการเฝ้าระวัง ทางระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ ตั้งแต่ช่วงต้นปีนี้ จนถึง วันที่ 21 มิ.ย. 2559 แจ้งว่าไข้เลือดออก ที่ จ.เพชรบูรณ์ ระบาดหนักติดอันดับ 2 ของภาค อันดับ 33 ของประเทศ สาเหตุเกิดจากช่วงนี้มีฝนตกชุก ทำให้เกิดน้ำขังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายที่เป็นพาหะ นำโรค

Please follow and like us:

ข่าวสารและกิจกรรมล่าสุด

Accessibility