เรื่องน่ารู้: ผักแพว
ผักแพว หรือกะเส็งตามคำเรียกของพื้นที่ภาคใต้เป็นพืชล้มลุก ตามข้อมักมีรากงอกออกมา ลำต้นเป็นแบบทอดเลื้อยไปตามพื้นดินและมีรากงอกออกมาตามส่วนที่สัมผัสกับพื้นดิน เจริญเติบโตได้ดีในที่ชื้นแฉะ ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ดและการใช้ลำต้น ปักชำ เป็นพืชล้มลุก พบได้ทั่วทุกภาคของประเทศไทย
เป็นผักที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคให้กับร่างกาย และช่วยชะลอวัย ป้องกันและต่อต้านมะเร็ง ป้องกันโรคหัวใจทำให้เจริญอาหาร บำรุงประสาทและรสเผ็ดของผักแพวจะช่วยทำให้เลือดลมในร่างกายเดินสะดวกมากขึ้น
ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์